Một số hướng dẫn cách sử dụng phương tiện công cộng ở Canada

Lưu ý: Nếu bạn là sinh viên thì nên đi làm thêm TTC Card và mua Metropass loại dùng cho sinh viên để thuận lợi con việc thanh toán.

Là đất nước rộng lớn thứ hai trên Thế giới, chính vì thế khí hậu và địa hình Canada có sự khác biệt lớn theo từng vùng miền, càng đi về phía Bắc thì thời tiết càng khắc nghiệt

Hướng dẫn cách sử dụng phương tiện công cộng ở Canada
Tuy nhiên, với độ hiện đại của hệ thống phương tiện giao thông tại đây, có thể thoải mái đi lại an toàn trên đất nước lá phong này. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về việc sử dụng các phương tiện công cộng tại thành phố Toronto.

Trước khi muốn đến điểm nào trong thành phố Toronto bạn nên xem chỗ đó gần trạm (station) nào để thuận tiện cho việc đi lại. Có thể xem thông tin trên website của hệ thống giao thông công cộng Toronto TTC (tàu điện ngầm, xe buýt và xe điện), hoặc tìm trên Google map hoặc trên bản đồ hướng dẫn của TTC có khắp ở các trạm đón xe buýt, xe điện cũng như tại các trạm dừng của tàu điện ngầm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng Citymapper để tiện cho việc đi lại khi sử dụng phương tiện công cộng. app còn có hệ thống định vị, quét nhanh vị trí bạn đứng, quét hướng bạn đang đi…Cuối ngày bạn có thể thống kê mình đi bộ được bao nhiêu, tiêu hết bao nhiêu kcal và save được bao nhiêu tiền. Mình từng save gần 20$ (3 bữa ăn nhanh) bằng việc đi bộ đến các điểm cần thay vì đi tàu xe. Rất thuận tiện phải không?

Phương tiên công cộng ở Toronto được thiết kế rất thông minh, đi cực nhanh và khá dễ chịu vì mọi thứ đều đã thành 1 thói quen. Số lượng xe nhiều nên thời gian chờ đợi ngắn, hơn nữa mọi người rất tuân thủ các quy định của phương tiện nên mọi thứ hoạt động rất nhịp nhàng. Người Canada đi tàu điện ngầm rất nhiều và thường xuyên.

Có 3 loại tàu xe công cộng hoạt động ở Toronto:
Tàu điện ngầm:
Đây là phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Toronto. Bạn có thể dễ dàng đón subway tại tất cả trạm dừng và có 4 tuyến chính: Tuyến Yonge-University-Spadina, Tuyến Bloor-Danforth, Tuyến Scarborough RT, Tuyến Sheppard.

Bạn hình dung đường tàu điện ngầm ở đây được thiết kế theo hướng ngang – dọc. Nếu bạn đi về hướng Nam (South) như chỉ dẫn, bạn phải đứng ở bên Southbound và ngược lại, tương tự với West và East. Đây là cách để bạn xác định hướng lên tàu điện ngầm, ngoài ra ở 1 số subway sẽ có bản đồ chỉ dẫn hướng tàu chạy để bạn xác định phương hướng.

Về xe bus:
Có hơn 300 tuyến xe buýt tại Toronto và bạn có thể dễ dàng đón tại các tuyến đường trong thành phố hoặc tại các trạm subway. Xe buýt có sức chứa 40-50 người. Khi muốn xuống trạm chỉ cần bấm nút “stop” màu đỏ hoặc giật sợi dây điện màu vàng ngay cửa sổ. Giờ hoạt động của xe buýt cũng giống như subway từ 6h sáng đến 1:30 sáng hôm sau. Chủ nhật 9h sáng xe buýt mới hoạt động. Bạn nên lưu ý vì có một số tuyến xe buýt không hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hoặc có với tần xuất thưa hơn

Lúc lên xe, có 2 cách để thanh toán, hoặc là bạn bỏ vào hộp 3.25 đồng tiền xu, hai là bạn bỏ vào đấy 1 token có giá trị trương tự. Nếu bạn có Metropass thì show cho họ xem, nếu có Presto thì đập vào hộp cảm ứng, xuống không cần top nhé bạn.

Về Street car:
Nói chung là đi không nhanh vì phải gặp đèn xanh đèn đỏ. Nhưng cách sử dụng cũng đơn giản. Nếu bạn nào thích ngắm cảnh thì đi cái này, tiện cho 1 số tuyến không có tàu điện ngầm và đỡ phải đi xuống ga, hơn nữa không phải chỗ nào cũng có ga tàu điện.

Lưu ý: Khi sử dụng các phương tiện công cộng của TTC bạn nên trình thẻ Metro pass cho tài xế. Nếu bạn là học sinh/sinh viên sẽ được ưu đãi mua thẻ rẻ hơn. Bạn có thể mua thẻ tại các trạm dừng của subway

Các thẻ thanh toán:
Token: Mỗi Token là 3.25$. Một số subway có chỗ bán Token tự động, bạn có thể đút tờ 10$ và 20$ để mua token.

Metropass: Giống vé tháng xe bus của VN, nhưng áp dụng cho cả 3 loại hình subway, street car và bus. Số lần đi không giới hạn. Hợp lý với ai đi nhiều. Bạn có thể mua ở 7 Eleven.

Presto: Dùng bao nhiêu trừ bấy nhiêu, tiện lợi đỡ phải cầm token dễ rơi. Mua Presto tại các cửa hàng ngay chỗ subway.

Lưu ý: Nếu bạn là sinh viên thì nên đi làm thêm TTC Card và mua Metropass loại dùng cho sinh viên để thuận lợi con việc thanh toán.

TTC Có thể làm được ở đâu:
1. Để tiết kiệm và đi bộ chơi 1 tí thì bạn có thể đến Shoubourne Station để làm thẻ. Tất cả thủ tục chỉ mất 2 phút mà mấy bà nhân viên lại còn rất nice nữa chứ. Thời gian làm việc thì linh động cực kì từ 3pm – 7pm vào ngày thường.

2. Các trường ĐH như University of Toronto, Ryerson University, George Brown, Humber… đều có 1 ngày cố định trong tuần đến trường học sinh để chụp ảnh và làm thẻ. Phí là 7$/bạn. Bạn nên check lại xem cụ thể là ngày nào.

Chúc bạn thích nghi với thật nhanh chóng!

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *